Người trẻ thích đọc gọn, ngắn

Người trẻ bắt buộc phải dành nhiều thời gian cho học tập, công việc nên khó có thể dành thời gian cho những tác phẩm dài, đồ sộ.

Sáng 13-3, trong khuôn khổ của Hội sách TP.HCM lần 5, Công ty Văn hóa Phương Nam cùng báo điện tử Vnexpress.net đã tổ chức giao lưu trực tuyến về đề tài “Người trẻ viết gì, đọc gì”. Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với nhà văn, nhà nghiên cứu, dịch giả Phan Nhật Chiêu, cũng là người trực tiếp giảng dạy cho những người trẻ về văn học, văn hóa.

Cơ hội đọc ngày càng mở rộng

. Thưa ông, văn hóa đọc có dần mất đi khi người ta chỉ chú trọng đến nghe, nhìn?

+ Điều này phổ biến trên toàn cầu. Văn hóa đọc không còn ưu thế như xưa nhưng với những phương tiện truyền thông hiện đại thì văn hóa đọc vừa bị hạn chế vừa được mở rộng tối đa. Cơ hội đọc cho những bạn trẻ thích đọc ngày càng rộng hơn (không chừa một nền văn hóa nào), sâu hơn (nhiều bài viết, bình luận nhiều chiều) và nhiều hơn (đa dạng tác phẩm).

. Cuộc sống của người trẻ trong xã hội Việt Nam hiện nay như một câu cửa miệng của dân Paris (Pháp): “Métro, boulot, dodo” (Xe điện ngầm, công việc, ngủ). Vậy theo ông, người trẻ có còn thời gian để đọc, nghiền ngẫm những tác phẩm dày cộp?

+ Đúng là khó. Nhưng chúng ta không nên phê phán, xem việc người trẻ chỉ đọc những gì tinh gọn, ngắn ngắn là kém cỏi. Thời đại ngày nay, người trẻ bắt buộc phải dành nhiều thời gian cho học tập, công việc nên họ khó có thể dành thời gian cho những tác phẩm dài, đồ sộ.

. Hiện nay sách có đáp ứng được nhu cầu đọc của người trẻ, thưa ông?

+ Gần như chưa đáp ứng được. Một phần do thế hệ viết sách lớn tuổi của Việt Nam thường chưa thích ứng kịp với cái mới. Chúng ta còn quan niệm cũ về thị hiếu, lối sống như: mặc quần áo hở một tý thì cho là chướng mắt, người trẻ tranh biện thì cho là hỗn láo… Thành ra chúng ta chỉ thấy giới trẻ quá nhiều tiêu cực và cứ lấy những quan niệm cũ đó đưa vào tác phẩm. Điều này rất khó tạo nên sự đồng cảm nơi người trẻ với tác phẩm.

Văn học trẻ rất nhiều tiềm năng

. Vậy ông nghĩ gì về những điều người trẻ viết ra – những cái gọi là văn học trẻ?

+ Văn học trẻ, văn nghệ trẻ là những cụm từ mơ hồ vì ở người trẻ có quá nhiều hiện tượng, màu sắc, phong cách sống… Văn học cũng như mọi hiện tượng văn hóa khác, không được nhìn một mặt mà hãy nhìn một cách bao dung. Bao dung tức một tầm nhìn rộng, tầm nhìn đón đợi đầy thiện ý chứ không phải kẻ cả, thương hại. Có như vậy mới hiểu được các bạn trẻ viết gì, nghĩ gì. Đừng nên đụng tý là lên án họ!

Văn học trẻ Việt Nam hiện nay có rất nhiều tiềm năng. Cách tiếp cận, khai thác vấn đề của các bạn trẻ hiện nay gần với thế giới hơn.

. Vậy liệu những tác phẩm của người trẻ có mất đi tính dân tộc khi mà họ xóa nhòa biên giới, hòa chung vào toàn cầu, thưa ông?

+ Tất nhiên bạn trẻ thích ứng với cái mới thì cũng dễ bắt chước nó mù quáng. Do đó, các bạn trẻ nên ý thức rõ chỉ nên sáng tạo cái gì xuất phát từ tâm huyết. Tâm huyết sẽ làm nên những tác phẩm mang bản sắc Việt. Không phải cứ áo dài, nước mắm… mới là dân tộc.

. Xin cảm ơn ông!

Không chạy theo thị hiếu độc giả

Trong phần giao lưu trực tuyến “Người trẻ viết gì, đọc gì”, nhà văn Vũ Đình Giang, Phan Hồn Nhiên cùng chia sẻ về tiêu chí đọc sách: Giai đoạn đầu phải đọc nhiều sách để chọn ra loại sách, tác giả phù hợp, sau đó mới nên đọc kỹ, hiểu sâu.

Hai nhà văn cùng bày tỏ quan điểm sáng tác: Theo đuổi những đề tài do chính mình sáng tạo, quan tâm để tạo phong cách riêng. Như thế mới hy vọng lôi cuốn độc giả quan tâm tác phẩm của mình chứ tác phẩm không phải chạy theo thị hiếu độc giả.

TRÀ GIANG

QUỲNH TRANG

Advertisements

About nhatchieu

- Nhà Văn Nhật Chiêu (04/03/1951): Giảng viên tại Đại học KHXH và NV Tp Hồ Chí Minh Việt Nam. - Lĩnh vực nghiên cứu: về văn học Nhật Bản và thế giới, đã viết nhiều sách và truyền cảm hứng về văn học cho rất nhiều thế hệ học trò - Tác phẩm đã in: Nhiều sách nghiên cứu văn học và tác phẩm văn chương
This entry was posted in NGUỒN VĂN and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s